Dự án triển khai hệ thống ECM Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Vietinbank

Giới thiệu ngân hàng TMCP VietinBank


Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) được thành lập từ năm 1988 với vốn điều lệ hơn 32.700 tỷ đồng, có 151 Chi nhánh và hơn 1000 Phòng giao dịch/ Quỹ tiết kiệm, có quan hệ đại lý với trên 900 ngân hàng, định chế tài chính tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Là thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Hiệp hội ngân hàng Châu Á, Hiệp hội Tài chính viễn thông Liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT), Tổ chức Phát hành và Thanh toán thẻ VISA, MASTER quốc tế.

Là ngân hàng tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại và thương mại điện tử tại Việt Nam, và cũng là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam mở chi nhánh tại Châu Âu, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền tài chính Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới.


Thách thức – Yêu cầu dự án


VietinBank có quy mô hơn 1000 chi nhánh và phòng giao dịch, với hàng trăm ngàn trang tài liệu sẽ phát sinh cộng thêm mỗi ngày. Chính khối dữ liệu, hồ sơ khổng lồ, lưu trữ phân tán này đã gây ra rất nhiều trở ngại trong việc quản lý và khai thác thông tin.


Với mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý và dịch vụ, Ban Lãnh đạo Vietinbank đặt ra yêu cầu cần phải loại bỏ những chồng hồ sơ giấy tờ cồng kềnh; giảm tối đa các chi phí quản lý hành chính liên quan; xây dựng một hệ thống lưu trữ tập trung, trong đó, dữ liệu cần được số hóa để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu tra cứu, quản lý một cách nhanh chóng, thuận tiện.


Giải pháp HPT cung cấp


Để giải quyết bài toán trên của Vietinbank, HPT đã cùng các đối tác Verinon và EMC thực hiện tư vấn và triển khai toàn bộ Giải pháp Quản lý số hóa nội dung doanh nghiệp - ECM (Enterprise Content Management) tại Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam.


Giải pháp về cơ bản giúp Vietinbank chuyển đổi các loại tài liệu in trên giấy sang dạng dữ liệu điện tử đồng thời cung cấp các tính năng quản lý dữ liệu như: Lưu trữ, Tìm kiếm nhanh, Chia sẻ, Tái sử dụng và Xử lý dữ liệu theo luồng quy trình…, từ đó Vietin Bank có thể quản lý tập trung hệ thống dữ liệu điện tử của tất cả các chi nhánh trên toàn quốc một cách tự động, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên trên toàn hệ thống.


Phương thức triển khai và quản lý dự án


Với phương thức quản lý dự án khoa học, sự phối hợp triển khai nhịp nhàng giữa các bên, Liên doanh HPT, EMC & Verinon đã hoàn tất các các giai đoạn triển khai quan trọng trong dự án như sau:

 • Khảo sát hạ tầng
 • Thiết kế cấu trúc lưu trữ
 • Thiết kế kiến trúc triển khai nhằm đảm bảo tính sẵn sàng cao
 • Phác thảo và triển khai kế hoạch sao lưu, phục hồi dữ liệu khi có sự cố
 • Cài đặt, cấu hình, tạo tài khoản và phân quyền người dùng…
 • Tích hợp hệ thống ECM với hệ thống có sẵn của Vietinbank như iCdoc, edocman, hệ thống khởi tạo khoản vay (LOS) đang trong quá trình xây dựng…
 • Sau 05 tháng triển khai cho hơn 1000 người dùng tại 150 chi nhánh, dự án kết thúc thành công với hệ thống ECM toàn vẹn và đã đi vào hoạt động, xử lý hơn 15TB dữ liệu, tiếp nhận xử lý 500GB dữ liệu tăng lên mỗi tháng.

Hiệu quả của dự án


 • Các tài liệu bằng giấy đều được số hóa, phân loại và lưu trữ tập trung trong hệ thống ECM. Từ một nguồn lưu trữ thống nhất này, các hệ thống khác như iCdoc, edocman, LOS dễ dàng kết nối và lấy dữ liệu để phục vụ các tác nghiệp của cán bộ ngân hàng.
 • Dữ liệu được xử lý bóc tách tự động nhằm phục vụ cung cấp thông tin đầu vào cho các ứng dụng khác thay vì nhập thủ công, mất nhiều thời gian mà không chính xác như trước đây.
 • Kết nối toàn bộ các chi nhánh trên toàn quốc với hội sở theo mô hình quản lý tập trung.
 • Cho phép linh hoạt mở rộng năng lực và chức năng của hệ thống khi VietinBank phát triển mạnh mẽ về quy mô.
 • Đội ngũ IT của Ngân hàng được đào tạo bài bản với kiến thức công nghệ chuyển giao từ các đối tác và đã thực sự làm chủ được giải pháp.