Cung cấp giải pháp ảo hóa hạ tầng trên nền tảng ORACLE SUN SPARC cho công ty thông tin di động Việt Nam

I. GIỚI THIỆU

Công ty Thông tin Di động Việt Nam (Vietnam Mobile Telecom Services Company - VMS) có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội và các cơ sở khai thác, kinh doanh đặt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong những năm qua, công ty không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng vùng phủ sóng tăng khả năng cạnh tranh, phát triển và giữ vững thị phần thuê bao di động trên toàn quốc. Công ty luôn “nâng cao chất lượng mạng lưới, tăng nhanh vùng phủ sóng”, cũng như đội ngũ cán bộ kỹ thuật, chăm sóc khách hàng bảo đảm phục vụ tốt nhất dịch vụ thông tin di động. Vì vậy công ty luôn coi trọng việc đầu tư hạ tầng và giải pháp Công nghệ thông tin cho hoạt động của toàn công ty với chiến lược, lộ trình rõ ràng, cụ thể.


II. THÁCH THỨ - YÊU CẦU DỰ ÁN

- Quá nhiều nguồn dữ liệu rời rạc, không nhất quán.

- Khối lượng dữ liệu quá lớn.

- Mỗi ứng dụng được cài đặt trên từng máy chủ vật lý riêng biệt nên bị hạn chế về khả năng cân bằng tải, không có khả năng chia sẻ tài nguyên (về CPU, RAM, HDD…) để xử lý khi một máy chủ trong hệ thống quá tải.

- Tần suất truy cập các ứng dụng từ phía người dùng không đồng đều ở các thời điểm khác nhau, tạo ra tình trạng máy chủ ứng dụng vật lý được sử dụng tài nguyên khá cao trong khi máy chủ vật lý vận hành ứng dụng khác lại rảnh rỗi.

- Mất nhiều thời gian cho việc cài đặt khối lượng ứng dụng lớn trên các máy chủ vậy lý riêng biệt của VMS5 bao gồm nhiều công đoạn lắp và cài đặt như: cài đặt driver cho phần cứng, raid cho máy chủ, cài đặt hệ điều hành và các thành phần môi trường cho phần mềm và cuối cùng là triển khai phần mềm.

- Tiêu hao nhiều năng lượng khi vận hành cho nhiều máy chủ vật lý, số đầu kết nối nguồn nhiều bằng (nếu máy chủ có 1 nguồn) hoặc nhiều gấp đôi số lượng máy chủ (nếu máy chủ có 2 nguồn).

- Hệ thống hiện tại không có khả năng sẵn sàng cao, khi một trong các máy chủ ứng dụng vật lý gặp sự cố, ứng dụng ngừng hoạt động, mất nhiều thời gian để xử lý đưa ứng dụng về với các hoạt động bình thường.

- Hệ thống vận hành phức tạp, chi phí vận hành và bảo trì bảo dưỡng cao nhưng khả năng đáp ứng của máy chủ lại thấp.

- Thông tin phải được báo cáo kịp thời và chính xác để phục vụ cho công tác quản trị hoạt động. Nhu cầu gia tăng hiệu quả kinh doanh qua các phân tích số liệu tức thời, từ nguồn dữ liệu đã được tổ chức.

III. GIẢI PHÁP ẢO HÓA TRÊN MÁY CHỦ SUN SPARC

Sau khi khảo sát, phân tích và đánh giá hệ thống VMS5 cấp tỉnh, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của HPT đã đề xuất giải pháp Ảo hóa Hệ thống Máy chủ và Ứng dụng tại VMS5 bao gồm các giai đoạn sau:

- Thay thế máy chủ mới cho các tỉnh có máy chủ đã hết khấu hao, hiệu năng kém.

- Phân tích đầu tư các dòng máy chủ với hiệu năng khác nhau cho các nhóm tỉnh có quy mô khác nhau nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư phần cứng mà vẫn đảm bảo hiệu năng tốt cho các ứng dụng của tỉnh.


Các tinh năng giải pháp:

- Hợp nhất lên đến 128 máy ảo trên một máy chủ SPARC với hiệu suất cao.

- Linh hoạt và an toàn di trú máy ảo giữa các host.

- Quản lý tài nguyên của CPU, bộ nhớ, virtual I/O một cách năng động.

- CPU quản lý tài nguyên tự động.

- Khả năng sẵn sàng cao cho mạng ảo dự phòng và đĩa.


IV. LỢI ÍCH MANG LẠI

- Sau khi triển khai thành công dự án cung cấp giải pháp ảo hóa Sun Sparc cho VMS5, HPT đã đáp ứng các yêu cầu đặt ra ban đầu của Ban lãnh đạo và đội ngũ cán bộ kỹ thuật VMS5, giúp chuẩn hóa, quản lý tập trung, tối ưu hệ thống.


- Xây dựng Kho dữ liệu hợp nhất, tập trung và chất lượng. Hỗ trợ truy cập ngay lập tức các thông tin cần thiết, đúng nhu cầu.

- Hợp nhất, chuẩn hóa hệ thống dữ liệu, nâng cao độ tin cậy đối với thông tin.

- Cung cấp năng lực thống kê, phân tích dễ dàng và nhanh chóng dành cho người dùng nghiệp vụ.


- Công cụ quen thuộc, dễ sử dụng trên cả nền tảng ứng dụng Web, Desktop và thiết bị di động.

- Quản trị tập trung: Các máy chủ ứng dụng nằm gọn trên hệ thống ảo hóa, với các máy chủ Host ảo hóa được lắp gọn trên rack duy nhất trong phòng máy chủ giúp tiết kiệm không gian và năng lượng.

- Tiết kiệm chi phí đầu tư quản trị.

- Tối ưu tài nguyên hệ thống: Hệ thống được tận dụng tối đa công nghệ ảo hóa giúp tối ưu về mặt tài nguyên cấp phát và sử dụng. Công nghệ ảo hóa cũng giúp tăng cường tính dự phòng/ sẵn sàng cao cho nhiều hệ thống hơn. Đáp ứng nhu cầu tập trung ứng dụng và tải của hệ thống cũ được chuyển đổi cũng như hệ thống mới.


- Khả năng mở rộng linh động về sau.

- Tăng cường khả năng dự phòng thảm họa cho hệ thống.

- Chuyển giao công nghệ cho đội quản trị và vận hành hệ thống CNTT sau khi dự án được triển khai thành công.

V. NHẬN XÉT CỦA KHÁCH HÀNG


Ông Dư Thái Hùng – Giám đốc TTCNTT VMS đã đánh giá cao giải pháp ảo hóa Sun Sparc mà HPT tư vấn cho VMS5. Giải pháp góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng CNTT của VMS5, làm tiền đề cho sự phát triển các ứng dụng mới một cách dễ dàng mà vẫn tiết kiệm chi phí quản lý, vận hành hệ thống trong tương lai. Ngoài ra, Ông cũng đánh giá cao tinh thần làm việc, phong cách chuyên nghiệp của các kỹ sư HPT đã đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành dự án vượt tiến độ đề ra. HPT sẽ là một trong các đơn vị tiên phong mà VMS lựa chọn cho các dự án về phát triển hạ tầng CNTT của VMS trong tương lai.