Cung cấp giải pháp Hạ tầng mạng cho Nhà Khách Đại Học Quốc Gia TP.HCM (Ban QLDA ĐHQG TP.HCM)

GIỚI THIỆU VỀ NHÀ KHÁCH ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM

Tọa lạc tại Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà khách Trung tâm là đơn vị thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà khách hoạt động với hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại để phục vụ cho việc giao dịch, làm việc, nghiên cứu và tham quan của quan chức trong ngành cũng như việc ở, đi lại học tập của sinh viên.

Nhà khách Trung tâm bao gồm 6 tầng lầu với 74 phòng chuyên dịch vụ với sức chứa 170 khách trở lên được trang bị công nghệ, thiết bị hiện đại. Ngoài ra nhà khách được trang bị để phục vụ tổ chức các hội nghị, hội thảo cho Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, các trường học, khách vãng lai và các công viên chức có nhiệm vụ đột xuất. Hội trường nhà khách có sức chứa lên đến 100 người với hệ thống âm thanh, ánh sáng, máy chiếu hiện đại đảm bảo phục vụ tốt cho các cuộc hội họp, tọa đàm, lễ ra mắt và giới thiệu sản phẩm...

YÊU CẦU CỦA DỰ ÁN

Dự án bao gồm khối lượng thiết bị lớn thuộc nhiều hạng mục của nhiều hãng khác nhau: Cisco Networking, HP servers, Hệ thống hạ tầng mạng, Hệ thống camera quan sát, Mạng không dây, Hệ thống tổng đài, Hệ thống mạng máy tính, Hệ thống định tuyến, Bảo mật…

Hệ thống được xây dựng dựa trên xu hướng CNTT và Viễn thông hiện đại như: IP Switching và Gigabit Ethernet làm nền tảng cho việc xây dựng mạng Campus Trung tâm.

Việc thiết kế, triển khai được định hướng theo cấu trúc mở với các sản phẩm có tính linh hoạt, cấu trúc khối rõ ràng để dễ dàng phù hợp với kế hoạch phát triển, cải tạo, nâng cấp mà vẫn bảo đảm tính nhất quán của hệ thống trong tương lai.

Ngoài ra hệ thống thiết kế, triển khai cần phải rõ ràng, phù hợp với sự phát triển tổng thể, đáp ứng các yêu cầu liên quan đến mục tiêu chiến lược của ĐHQG – HCM cũng như đáp ứng tối đa các dịch vụ, hoạt động, mục tiêu của Nhà khách Trung tâm.

GIẢI PHÁP

Hệ thống cáp mạng máy tính: hệ thống được thiết kế và triển khai trong phạm vi Văn phòng làm việc, phòng họp, phòng ngủ của Nhà khách Trung tâm cụ thể như sau:

- Hệ thống cáp mạng, máng cáp và đấu nối đến từng vị trí sử dụng.
- Hệ thống cáp có tính độc lập tương đối giữa hệ thống cáp phục vụ cho khu vực Văn phòng và các phòng cho thuê.
- Tốc độ truy nhập giữa 2 máy tính trong mạng là 100Mbps.
- Khả năng truy nhập thông thoáng vào hệ thống máy chủ tại Nhà khách Trung tâm.
- Sử dụng thiết bị đáp ứng các công nghệ hiện đại như VLAN, Video-on-Demand…
- Sử dụng được các giao thức TCP/IP, IPX/SPX…
- Các thiết bị mạng có khả năng quản lý được bằng phần mềm chuyên dụng dựa trên chuẩn SNMP.
- Hệ thống cáp mềm dẻo và có tính dự phòng cao.
- Máy trạm làm việc phục vụ cho nhân viên văn phòng.

Hệ thống chống sét lan truyền tòa nhà:

- Hệ thống sét thứ cấp và sơ cấp cho nguồn điện.
- Hệ thống thoát sét và các thiết bị ngắt sét cho hệ thống viễn thông.

Hệ thống mạng điện thoại:
- Thiết kế, triển khai hệ thống cáp mạng cho Văn phòng làm việc, phòng họp và phòng ngủ.
- Hệ thống cáp viễn thông, máng cáp và đấu nối đến từng vị trí sử dụng.
- Hệ thống cáp có tính độc lập tương đối.

Hệ thống tổng đài:
- Tổng đài cung cấp tối thiểu 120 ext. với khả năng mở rộng lên 500 đầu cuối các loại.
- Công cụ theo dõi và kiểm soát thuận tiện, vận hành đơn giản, chi phí bảo trì hợp lý.
- Có Phần mềm quản trị và tính cước nếu triển khai dịch vụ tại các phòng ngủ.
- Có khả năng ứng dụng nhiều dịch vụ khác như điện thoại không dây, kết nối điện thoại bàn với bộ đàm, hội đàm nhiều bên…

Hệ thống truyền hình cáp:
- Hệ thống truyền hình cáp cung cấp truyền hình tại một số nơi trong văn phòng, các khu vực công cộng và từng phòng ngủ trong Nhà khách Trung tâm.
- Chủng loại thiết bị kết nối: Anten, thiết bị khuếch đại tín hiệu, bộ chia, bộ phát…
- Hệ thống cáp và các yêu cầu về kết nối cáp.

Hệ thống giám sát an ninh:
Hệ thống phục vụ cho Nhà khách Trung tâm (một số vị trí bên trong và bên ngoài khu vực) trong công tác quản lý và bảo vệ bao gồm: màn hình quan sát, thiết bị lưu trữ. Ngoài các thành phần về chủng loại thiết bị kết nối tương ứng còn có hệ thống cáp và các yêu cầu về kết nối cáp.

Hệ thống quản lý trung tâm:

- Hệ thống thiết bị mạng: Sử dụng công nghệ mạng tiên tiến nhất trên thế giới của Cisco, bao gồm Mạng không dây (Wireless LAN), Security, IP Telephony… với khả năng tích hợp cao bảo đảm một hệ thống mạng đồng nhất, ổn định, mang lại hiệu suất cao và cực kỳ linh hoạt, và đặc biệt dễ dàng mở rộng khi cần thiết cho nhà khách.
- Hệ thống máy chủ quản lý: Bao gồm máy chủ, giải pháp lưu trữ, phần mềm quản trị, các công nghệ xử lý ảnh, phân tích dữ liệu…của HP.
- Hệ thống UPS: Sử dụng công nghệ tiên tiến nhất của APC cho phòng máy chủ và các khu vực MDF tầng, đảm bảo tính hoạt động ổn định và an toàn cho hệ thống.

LỢI ÍCH MANG LẠI

- Vận hành liên kết và xuyên suốt, đáp ứng được nhu cầu học tập, nghiên cứu, sinh hoạt của cán bộ công nhân viên, sinh viên thông qua các dịch vụ tiện nghi mà giải pháp mang lại
- Mô đun hoá, thiết kế hệ thống có cấu trúc, dễ dàng nâng cấp hoặc cập nhật công nghệ mới
- Tính ổn định và mức độ sẵn sàng cao
- Độ mềm dẻo cao, dễ dàng kết nối và tích hợp đa dịch vụ
- Tích hợp và ứng dụng quy trình vận hành mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất