Chủ tịch HPT đồng hành cùng chuỗi hoạt động Diễn đàn doanh nghiệp St. Petersburg – TPHCM

Tuần vừa qua, Đoàn công tác của Thành phố Saint-Petersburg (St. Petersburg), Liên Bang Nga đã đến thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh (TPHCM) trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp “Business Forum Saint Petersburg – Tp. Hồ Chí Minh” do Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 04/12 đến ngày 08/12/2023.

Anh Ngô Vi Đồng – Chủ tịch Công ty HPT, Chủ tịch Chi hội An Toàn Thông Tin phía Namđã cùng đồng hành với các hoạt động về công nghệ thông tin của đoàn doanh nghiệp thành phố St. Petersburg trong chuyến đi này.

TPHCM và thành phố St. Petersburg còn rất nhiều tiềm năng để nâng cao kim ngạch thương mại cũng như hợp tác đầu tư trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghiệp chế biến chế tạo, dược phẩm, y tế, giáo dục… Đây là nội dung được các đại biểu chia sẻ tại buổi Diễn đàn Doanh nghiệp “Business Forum Saint Petersburg – Tp. Hồ Chí Minh” ngày 5/12. Diễn đàn bao gồm 3 chủ đề chính: Công nghệ thông tin; Y khoa; Giáo dục.

Diễn đàn với sự tham gia của các lãnh đạo từ TPHCM và St. Pertersburg, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga, Đại sứ quán Liên Bang Nga tại Việt Nam cùng với các doanh nghiệp của St. Petersburg thuộc các lĩnh vực như: công nghệ thông tin, thương mại điện tử, dược phẩm, đóng và sửa chữa tàu biển, thủy điện, công nghệ cao, thực phẩm, công nghệ robot, khảo sát địa chất, thành phố thông minh…

Chủ tịch Ngô Vi Đồng tại Diễn đàn Doanh nghiệp “Business Forum Saint Petersburg – Tp. Hồ Chí Minh” sáng ngày 5/12/2023:Các lĩnh vực mà doanh nghiệp hai bên đang có nhu cầu và tiềm năng hợp tác là công nghệ thông tin, y tế, giáo dục… Tại buổi này, các công ty công nghệ hàng đầu của thành phố St. Petersburg đã giới thiệu các giải pháp chuyển đổi số mang tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày (phân tích dữ liệu video, nhận dạng con người, xe cộ, hệ thống âm thanh thông minh, hệ thống an ninh và hệ thống quản lý truy cập…)

Chiều cùng ngày tại Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, Chủ tịch Ngô Vi Đồng cùng TS. Trương Minh Huy Vũ – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đón tiếp các doanh nghiệp công nghệ thông tin của thành phố St. Petersburg do Ông Kuzmin Dmitry Vasilyevich – Phó GĐ Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố St. Petersburg dẫn đầu. Tại buổi gặp mặt này, 2 bên cùng nhau trao đổi hợp tác nghiên cứu về kinh tế dữ liệu và xây dựng các kịch bản mô phỏng. Với các công nghệ mới và giải pháp liên quan đến Big Data phân tích dữ liệu, giao thông, tình hình địa lý, mật độ dân cư, hành vi sinh hoạt, phân bổ các tiện ích công cộng (bệnh viện, trường học, khu sinh hoạt dân cư…), các khu vực ngành nghề, mạng lưới di động… đã triển khai và thực thi rất tốt ở chính nước Nga và trên toàn cầu (Indonesia, Peru, Belarus, Nigeria, Brazil, Kazakhstan, Uzbekistan…), cả 2 bên tin tưởng rằng các công nghệ này rất phù hợp để dự báo tình hình xã hội hiện tại như mong muốn của Viện, cần thúc đẩy triển khai sớm. Từ đó, các cơ quan chính quyền thành phố sẽ nhìn nhận rõ nét và toàn cảnh hơn trong việc quy hoạch và đề xuất các hướng phát triển toàn diện trong tương lai cho TPHCM.

Chủ tịch Ngô Vi Đồng, TS. Trương Minh Huy Vũ – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cùng đoàn doanh nghiệp thành phố St. Petersburg tại buổi làm việc chiều ngày 5/12/2023:


Một trong các hoạt động quan trọng là chương trình gặp mặt làm việc của phái đoàn với Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM chiều ngày 6/12. Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM Võ Minh Thànhvà Chủ tịch Ngô Vi Đồngđã đón tiếp phái đoàn rất nồng nhiệt và thân ái. Ông Grigoriev Evgeny Dmitrievich – Ủy viên Chính quyền Thành phố, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Thành phố St. Petersburg (trưởng đoàn)đã bày tỏ sự vui mừng vì mối quan hệ hợp tác lâu dài trên cương vị là đối tác chiến lược toàn diện của nhau giữa Việt Nam và Liên Bang Nga. Đặc biệt là trước xu hướng chuyển đổi số toàn cầu, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và tập đoàn công nghệ hàng đầu của 2 nước chắc chắn sẽ có bước tiến mạnh mẽ hơn. Ông Grigoriev chia sẻ về các hoạt động và sự kiện về công nghệ thông tin, an toàn thông tin lớn của thành phố St. Petersburg trong năm 2024 và chính thức có lời mời các bạn Việt Nam sang tham dự.

Ông Võ Minh Thành đại diện Sở TTTT TPHCM đã chia sẻ về kế hoạch và các hướng phát triển của công nghệ thông tin, truyền thông tại TPHCM đến năm 2030, những thành tựu và khó khăn đang gặp phải, cũng như cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế để thúc đẩy môi trường đầu tư nghiên cứu phát triển, thúc đẩy cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.

Không chỉ đại diện cho HPT là một trong những doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu TPHCM, anh Ngô Vi Đồng còn đại diện Chi hội VNISA phía Nam, một tổ chức xã hội nghề nghiệp, sẽ góp phần hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa 2 đất nước bằng việc tư vấn chuyên môn, kế hoạch, kết nối giao lưu hợp tác trong cộng đồng công nghệ thông tin và an toàn thông tin… Anh cho biết công nghệ thông tin chính là mũi nhọn phát triển mà bất cứ quốc gia nào cũng cần có trong kỷ nguyên số như hiện nay, quan trọng hơn đây chính là lĩnh vực mà cả Việt Nam và Nga đều có thế mạnh và nhu cầu, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện hơn nữa giữa 2 quốc gia.

Chủ tịch Ngô Vi Đồng cùng Lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM trong buổi đón tiếp và làm việc cùng đoàn doanh nghiệp thành phố St. Petersburg chiều ngày 6/12/2023:Hai thành phố (TPHCM và St. Petersburg) đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác từ năm 2005 và thường xuyên triển khai nhiều hoạt động hợp tác thiết thực trên các kênh đối ngoại, ngoại giao chính quyền, ngoại giao nhân dân. Không những thế, Tp. Hồ Chí Minh đã xác định Saint Petersburg là một trong 12 địa phương trọng điểm mà thành phố tích cực đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.