Giải pháp thiết kế, cung cấp và triển khai Hệ thống chuyển mạch cho Tòa nhà ga hành khách - Sân bay Quốc tế Đà Nẵng

GIỚI THIỆU VỀ SÂN BAY QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG

Sân bay quốc tế Đà Nẵng - Danang International Airport là cảng hàng không lớn nhất của khu vực miền Trung - Tây Nguyên Việt Nam. Sân bay quốc tế Đà Nẵng nằm ở quận Hải Châu, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 3 km, với tổng diện tích khu vực sân bay là 842 ha, trong đó diện tích khu vực hàng không dân dụng là 150 ha. Đây là điểm bay quan trọng của miền Trung Việt Nam và cả nước.

Nhà ga quốc tế mới được đưa vào khai thác từ tháng 12/2011, với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, tổng diện tích sử dụng 36.600 m2, có công suất phục vụ tối đa 6 triệu khách/năm, tiếp nhận 400.000 - 1 triệu tấn hàng/năm và có thể nâng cấp thêm. Được trang bị đầy đủ các hệ thống hiện đại phục vụ khai thác hàng không và phi hàng không.

YÊU CẦU DỰ ÁN

Đối với tòa nhà ga hành khách – sân bay quốc tế Đà Nẵng, hệ thống mạng được xem là một hệ thống thiết yếu và rất quan trọng trọng việc vận hành các hệ thống toàn nhà ga. Vì vậy, chủ đầu tư và nhà thầu chính IKUSI đã cân nhắc và lựa chọn đơn vị triển khai toàn hệ thống mạng cho nhà ga dựa trên những tiêu chí sau:
- Có kinh nghiệm triển khai các dự án có tầm cỡ tương đương
- Có khả năng quản lý dự án tiêu chuẩn Quốc tế
- Có đội ngũ kỹ sư đạt chứng chỉ chuyên môn đẳng cấp Quốc tế
- Là đối tác cấp cao của các Đối tác CNTT hàng đầu thế giới
- Có chính sách bảo hành, bảo trì tốt nhất
- Triển khai dự án đúng tiến độ

GIẢI PHÁP

Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Ban quản lý Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và được lựa chọn là đơn vị triển khai dự án, HPT đã phân tích, đánh giá hiện trạng của nhà ga và nhanh chóng tiến hành thiết kế hệ thống mạng với mô hình tổng thể được minh họa như sau:

LỢI ÍCH MANG LẠI

Lợi ích từ việc sử dụng sản phẩm và công nghệ Cisco

- Các sản phẩm Cisco được kiểm tra và vận hành tại các ngân hàng, cơ sở sản xuất, sân bay, cảng biển. Các dòng sản phẩm của Cisco luôn chiếm vị trí số 1 trong báo cáo Gartner nhiều năm qua.
- Giải pháp Cisco cung cấp đầy đủ sản phẩm Firewall, Switch, router, IPS, phần mềm quản lý. Nếu sử dụng nhà sản xuất khác, các giải pháp sẽ phải phối hợp sử dụng với sản phẩm của nhà sản xuất khác, gây ra nhiều khó khăn trong việc quản lý và vận hành.
- Tính đồng bộ và tính tương thích với hệ thống mạng của hàng không Việt Nam. Hầu hết hệ thống thiết bị mạng của VNA sử dụng Cisco, vì thế việc tiếp tục sử dụng giải pháp Cisco cho MAC sẽ bảo đảm tính nhất quán và tương thích với các hệ thống hiện hành tốt hơn.

Lợi ích của Mạng không biên giới trong chiến lược phát triển IT

Mạng không biên giới là kiến trúc mạng thế hệ kế tiếp, bao gồm nhiều thành phần. Mỗi khối trong cơ cấu mạng không biên giới được thiết kế để cung cấp các thành phần sau:
- Hạ tầng mạng: Bao gồm mạng Campus, mạng diện rộng (WAN) và mạng biên (edge) theo kiến trúc mở giúp cung cấp các dịch vụ thông minh và an toàn tại vùng mạng biên, tăng tính linh hoạt.
- Các công nghệ nền tảng: Được tích hợp qua các kiến trúc doanh nghiệp để tối ưu hóa việc phân phối dịch vụ, tạo nên sự khác biệt giữa các ứng dụng một cách thông minh và xây dựng hạ tầng mạng có tính sẵn sàng cao.
- Các dịch vụ không biên giới: Cho phép cung cấp kết nối mọi nơi với độ an toàn cao, độ tin cậy và có thể chứng minh.

Lợi ích từ thiết kế mạng

03 lợi ích chính của hệ thống chuyển mạch ảo hoá:
- Đơn giản hóa cấu hình và quản lý.
- Thời gian vận hành của các ứng dụng và toàn mạng được cải thiện, các switch ảo được kết nối bảo đảm khi có một thiết bị hư với thời gian gián đoạn gần như bằng không.
- Tối ưu hóa dung lượng mạng, các kết nối giữa switch và hệ thống máy chủ.
Bên cạnh các giải pháp đưa ra, HPT luôn cam kết đảm bảo tiến độ triển khai chung của dự án và tính ổn định trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các công tác như:
- Tăng nguồn lực triển khai để đáp ứng tiến độ, yêu cầu từ Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải và các yêu cầu từ khách hàng hỗ trợ các đơn vị trong nhà ga kịp thời sử dụng hệ thống mạng.
- Triển khai dự án ngoài giờ làm việc của Khách hàng.
- Hỗ trợ kỹ thuật cho người dùng cuối kịp thời.