Cung cấp, triển khai giải pháp CLOUD COMPUTING cho hệ thống city web tại công viên phần mềm Quang Trung (QTSC)

I. GIỚI THIỆU

Được thành lập vào năm 2001 và qua 9 năm phát triển, Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đã phát triển mạnh mẽ để trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Ngoài những dịch vụ truyền thống chuyên về viễn thông – internet, hiện nay QTSC còn cung cấp dịch vụ hạ tầng phục vụ chương trình ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước tại TP.HCM như Email, Web, AD… QTSC định hướng trở thành trung tâm dữ liệu hành chính công của TP.HCM và khu vực phía Nam hoạt động một cách hiệu quả và tin cậy.


II. YÊU CẦU DỰ ÁN


Xây dựng hệ thống máy chủ, phần mềm đủ năng lực để phục vụ cho việc hosting Cổng thông tin điện tử Thành phố (Cityweb) với gần 100 website, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, an toàn, an ninh trong việc cung cấp thông tin từ chính quyền Thành phố đến người dân và phục vụ công tác trao đổi thông tin quản lý điều hành trong bộ máy chính quyền TP.HCM.

Hệ thống CityWeb được chia thành 03 phần cơ bản:

Hệ thống quản trị nội dung thông tin từ xa có chức năng thay đổi, cập nhật thông tin cho CityWeb, vì vậy các kết nối từ hệ thống quản trị thông tin đến cơ sở hạ tầng CityWeb phải có băng thông lớn và tốc độ kết nối cao.

Hệ thống bao gồm các máy chủ, thiết bị lưu trữ, backup dữ liệu, thiết bị mạng, thiết bị bảo mật, gọi chung là cơ sở hạ tầng Cityweb. Hệ thống cơ sở hạ tầng Cityweb được tổ chức theo mô hình frontend-backend. Tất cả các phần chỉnh sửa, nhập liệu, cập nhật thông tin được tiến hành ở vùng backend. Hệ thống quản trị giám sát cơ sở hạ tầng Cityweb cho phép quản lý các thiết bị trong cơ sở hạ tầng Cityweb.

III. THÁCH THỨC

- Lần đầu tiên triển khai công nghệ mới Cloud Computing, hạ tầng máy chủ thế hệ mới IBM BladeCenter, hệ thống lưu trữ cỡ lớn IBM NSeries, sự kết hợp giữa các phần mềm dành cho datacenter của IBM như Tivoli Provisioning Manager, Tivoli Monitoring Manager, Tivoli Storage Manager, có độ chuyên sâu về kỹ thuật cao, phức tạp.

- Chuyển một số lượng lớn website gần 100 website, đa dạng hệ điều hành và ứng dụng; gây không ít khó khăn cho quá trình phân tích, phân loại, chuẩn hóa.

- Dữ liệu trên web lớn, gây khó khăn trong quá trình truyền dữ liệu, đưa nội dung của các website về hosting trên các máy chủ ảo tại QTSC

- Cách thức cập nhật dữ liệu web, đồng bộ dữ liệu khác nhau. Phân quyền sử dụng các folder trên web không tốt. Lỗi bảo mậ trong chính các đoạn code web. Truy cập từ webserver đến các database server trực tiếp không có lớp bảo vệ. Đa số các website đã không còn được hỗ trợ bởi các đơn vị phát triển web.

- Quá trình chuyển đổi phải diễn ra trong suốt với người dùng cuối, website hoạt động 24/24, không gián đoạn.

III. GIẢI PHÁP

Xây dựng hệ thống điện toán đám mây

Điện toán đám mây – Cloud Computing, là một thuật ngữ cho một mô hình hạ tầng trung tâm dữ liệu đang nổi lên, cung cấp các dịch vụ cho tài nguyên tính toán, lưu trữ và mạng theo một cách thức đơn giản hóa cho phép đổi mới nhanh chóng và hỗ trợ các chức năng kinh doanh nền tảng. Trong đó, người dùng có thể truy nhập đến những ứng dụng từ bất cứ nơi đâu thông qua thiết bị cuối được kết nối.

(Kiến trúc điện toán đám mây)
Các thành phần cơ bản nhằm xây dựng giải pháp điện toán đám mây bao gồm:

Phần cứng:

- Hệ thống máy chủ IBM BladeCenter.

- Hệ thống lưu trữ IBM NSeries.

- Các thiết bị Network và Security các hãng thứ ba.

Phần mềm:

- Bộ sản phẩm phần mềm Tivoli xây dựng Cloud

- Phần mềm ảo

(Các thành phần xây dựng giải pháp điện toán đám mây)
Từ quan điểm kiến trúc khái quát, các dịch vụ cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu doanh nghiệp trên nền tảng điện toán đám mây có thể được phân chia một cách logic thành các lớp.Trong đó, lớp phần cứng vật lý phải được cấu hình hoặc xây dựng theo hướng cung cấp một nền tảng thích ứng, linh hoạt nhằm nâng cao mức độ sử dụng tài nguyên.

(Khuôn khổ dịch vụ cơ sở hạ tầng của một trung tâm dữ liệu doanh nghiệp mới)
Giải pháp điện toán đám mây được xây dựng dựa trên các chuẩn mở mang lại một giải pháp hoàn thiện từ hạ tầng phần cứng đến cung cấp dịch vụ cho khách hàng:

- Về hạ tầng phần cứng: tiết kiệm năng lượng – thân thiện với môi trường, ảo hóa tài nguyên, chia sẻ tài nguyên tăng hiệu suất sử dụng cũng như cung cấp tài nguyên phù hợp cho những nhu cầu rất khác biệt nhau. Tối ưu hóa tài nguyên cho các mục đích bảo mật, xử lí giao dịch, toàn vẹn dữ liệu.

- Về hạ tầng dịch vụ phần mềm: cung cấp phần mềm dùng chung để quản lí tài nguyên IT, các dịch vụ, công cụ trợ xây dựng kiến trúc hướng dịch vụ - SOA.

- Dịch vụ đến người dùng cuối: là giải pháp để từ đó có thể cung cấp đến khách hàng các dịch vụ khác nhau ch từng ngành công nghiệp cụ thể hoặc là các dịch vụ dùng chung.

IV. LỢI ÍCH MANG LẠI

- Hệ thống cloud computing đã hoàn thành sau gần 5 tháng triển khai,, cung cấp portal giúp người quản trị cung cấp máy chủ ảo theo yêu cầu, giảm thiểu thời gian triển khai so với máy chủ vật lý. Dựa trên hạ tầng máy chủ Blade số lượng nhỏ, nhưng sức mạnh tính toán lớn đã cung cấp đủ tài nguyên máy ảo để hosting số lượng Website lớn như trên.

- Tổng số website sau khi chuyển đổi, các website đã đi vào hoạt động ổn định, upload dữ liệu tốt, các lỗi trước đây trên hệ thống Cityweb cũ, cùng với các lỗi mới đã được khắc phục.

- Dự án triển khai thành công, QTSC trở thành nhà cung cấp dịch vụ web hosting trên nền tảng công nghệ mới – điện toán đám mây, thụ hưởng các lợi ích từ công nghệ mới này.

- Đối với HPT, dự án đánh dấu năng lực triển khai hệ thống mới, có độ phức tạp và chuyên sâu công nghệ cao của đội ngũ cán bộ kỹ thuật HPT; năng lực chuyển đổi hệ thống website với số lượng lớn, đa dạng về platform, middle- ware, ngôn ngữ phát triển.