Triển khai Giải pháp tổng thể Trung tâm Dữ liệu cho Trường Đại học An Giang

GIỚI THIỆU VỀ ĐẠI HỌC AN GIANG

Trường Đại học An Giang được thành lập vào ngày 30 tháng 12 năm 1999, xây dựng trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm An Giang. Trường Đại học An Giang là cơ sở đào tạo công lập trong hệ thống các trường đại học Việt Nam, chịu sự quản lý chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời chịu sự quản lý trực tiếp của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang. Trường có nhiệm vụ đào tạo trình độ đại học, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra Trường còn có nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong vùng.

YÊU CẦU CỦA DỰ ÁN

Năm 2009, trường Đại học An Giang đưa vào sử dụng cơ sở mới rộng 39,5 ha với thiết kế hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển trong tương lai; nơi học, nơi làm việc, khu thí nghiệm, khu giảng đường... khá đầy đủ trang thiết bị, đảm bảo cơ bản nhu cầu đào tạo. Trong đó, hiện trạng hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) của Trường như sau:

- Hệ thống CNTT không được quản lý tập trung, rải rác tại từng khu, từng Khoa.
- Hệ thống CNTT không còn đáp ứng được các yêu cầu trong việc phục vụ nhu cầu giảng dạy của giảng viên cũng như học tập của sinh viên.
- Hệ thống hạ tầng CNTT chưa được quy hoạch và lên kế hoạch dài hạn một cách rõ ràng.
- Đặc biệt, Trường chưa thiết lập Trung Tâm Dữ Liệu để đảm bảo hoạt động xuyên suốt, ổn định cho toàn hệ thống. Phòng server hiện tại đã cũ, chật hẹp, không đáp ứng đủ các nhu cầu về nguồn điện, hệ thống lạnh cũng như không gian cho các thiết bị. Ngoài ra, hệ thống phòng cháy chữa cháy và sàn nâng không có sự quản lý tập trung...

Để giải quyết tất cả các vấn đề trên, Trường đã tiến hành nâng cấp toàn hệ thống thông qua gói thầu 40A - Cung cấp, lắp đặt thiết bị Hệ Thống Mạng CNTT toàn Trường Đại Học An Giang (khu mới) với các yêu cầu sau:
- Cải tạo, nâng cấp toàn bộ hệ thống cáp mạng, cáp quang giữa các Khoa và đặc biệt trong Khối Thư Viện (khối quản lý tập trung).
- Chuyển tất cả các thiết bị, server hiện có về quản lý tập trung tại Tầng 1, khối Thư Viện.
- Cải tạo và nâng cấp các dịch vụ CNTT hiện có của Trường như: Ảo hóa, Thư điện tử…
- Đặc biệt, để đáp ứng được định hướng lâu dài với sự ổn định, quản lý tập trung và chuyên nghiệp nhất, hạng mục Trung Tâm Dữ Liệu là hạng mục quan trọng nhất tại Khối Thư Viện với sự tích hợp của các hệ thống sau: Vách ngăn; Kính cường lực; Sàn nâng; Tủ rack; Cáp mạng tập trung; Cáp quang; Máy lạnh chính xác; UPS cấp nguồn cho toàn bộ thiết bị trong Trung Tâm Dữ Liệu; Điện 3 phase; Kiểm soát môi trường; Camera giám sát; Chữa cháy chuyên dụng FM200; Kiểm soát ra vào; Chống sét lan truyền nguồn.

GIẢI PHÁP


Sau khi tiến hành khảo sát, phân tích, đánh giá thực tế, HPT và Trường Đại Học An Giang thống nhất xây dựng Trung Tâm Dữ Liệu tại tầng 1, Khối Thư Viện như sau:
- Xây dựng mới hoàn toàn Trung Tâm Dữ Liệu tại tầng 1, Khối Thư Viện với diện tích 36m2.
- Trung Tâm Dữ Liệu sẽ là nơi quản lý tập trung, đảm bảo tính ổn định và xuyên suốt toàn hệ thống CNTT của Trường.
- Trung Tâm Dữ Liệu mới được xây dựng, tích hợp dựa trên công nghệ hiện đại của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới như:

> Hệ thống cáp mạng, cáp quang kéo từ nội bộ Khối Thư Viện và các Khối khác để quản lý tập trung của Panduit.
> Hệ thống sàn nâng Eleva/ FS-1000 với tấm sàn làm bằng thép tấm được dập theo dạng hình hộp phủ sơn tĩnh điện bên ngoài, bên trong tấm sàn được độn xi măng để tăng độ cách âm và chịu lực, mặt trên tấm sàn hoàn thiện bằng tấm chống tĩnh điện High Pressure Laminates dày 1.2mm. Ngoài ra, còn có hệ thống tản lực.
> Hệ thống UPS 30KVA với công nghệ hiện đại của Emerson, đảm bảo toàn bộ hệ thống có đủ điện năng để hoạt động 30 phút sau khi mất điện.
> Hệ thống làm lạnh chính xác với công nghệ tiên tiến của Emerson Liebert CRV Row cooling, luôn đáp ứng được nhu cầu về nhiệt độ và độ ẩm trong Trung Tâm Dữ Liệu. Đặc biệt, hệ thống làm lạnh có tính dự phòng (active/passive), cài đặt theo thời gian thực, đảm bảo tính ổn định về nhiệt độ, độ ẩm cho các thiết bị.
> Hệ thống chữa cháy chuyên dụng FM200 với các đầu dò khói loại điện quang, dò nhiệt với các mức cảnh báo, đèn chớp, còi hụ và chuông báo cháy với các mức khác nhau.
> Hệ thống chống sét lan truyền nguồn của hãng LPI (xuất xứ từ ÚC) được trang bị cho toàn tòa nhà Khối Thư Viện kết hợp với hệ thống điện 3 phase của Trung Tâm Dữ Liệu: bộ cắt lọc sét cho nguồn điện tại tủ điện tổng của Khối Thư Viện và tủ điện tổng của Trung Tâm Dữ Liệu.
> Hệ thống kiểm soát môi trường Liebert RDU Emerson cho phép phát hiện, cảnh báo kịp thời các thông số liên quan đến mối trường như: nhiệt độ, độ ẩm, khói, nước thông qua hệ thống phần mềm giao tiếp sms gateway đã được cài đặt sẵn giúp người quản trị Trung Tâm Dữ Liệu luôn nhận được thông tin kịp thời, chính xác những thay đổi dù là nhỏ nhất trong Trung Tâm Dữ Liệu.
> Hệ thống tủ rack chuyên nghiệp, chia thành 02 row, mỗi row 5 tủ.
> Hệ thống kiểm soát ra vào HID i-CLASS 2002 cho phép người quản trị kiểm soát được việc ra/vào Trung Tâm Dữ Liệu một cách tập trung, rõ ràng, chính xác, an toàn thông qua hệ thống nhận diện kết hợp giữa vân tay và thẻ từ.
> Ngoài ra còn có hệ thống server, SAN IBM, thiết bị mạng từ Cisco…kết hợp cùng công nghệ ảo hóa VMware.

Bên cạnh các giải pháp đưa ra, HPT luôn cam kết đảm bảo sự ổn định trong hoạt động giảng dạy của Trường thông qua việc thực hiện triển khai dự án ngoài giờ làm việc; hỗ trợ kỹ thuật cho người dùng cuối luôn được thực hiện kịp thời.

LỢI ÍCH MANG LẠI

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ và bề dày kinh nghiệm của mình, đội ngũ chuyên gia HPT đã hoàn thành dự án và đưa Trung Tâm Dữ Liệu của Trường đi vào hoạt động ổn định, tối ưu hóa công tác quản lý và vận hành hệ thống, đáp ứng yêu cầu đặt ra ban đầu của Ban Giám Hiệu và đội ngũ kỹ thuật Trường.

- Nâng cao khả năng quản lý tập trung: Tất cả các thiết bị CNTT của Trường được đặt trong Trung Tâm Dữ Liệu, không còn phân tán tại các Khối, các Khoa từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển giữa các Khối - Khoa cho việc bảo trì, giám sát hệ thống. Tất cả các thao tác liên quan đến giám sát, quản trị, cấu hình đều được thực hiện tại Trung Tâm Dữ Liệu.

- Nâng cao khả năng quản trị hệ thống: Tự động hóa công tác giám sát, theo dõi các thông số đã được cài đặt sẵn trong Trung Tâm Dữ Liệu như nhiệt độ, độ ẩm,…tự động phát hiện và thông báo lỗi hệ thống cho người quản trị để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Tiết kiệm chi phí đầu tư cho việc quản trị: Việc tự động và tập trung hóa quản lý, giảm thiểu các công tác hỗ trợ người dùng cuối và hệ thống ổn định giúp Trường tiết kiệm một phần lớn chi phí hàng năm cho các công tác quản trị và xử lý sự cố.

- Đảm bảo tính sẵn sàng, xuyên suốt của hệ thống: Với tất cả các công nghệ tiên tiến, hiện đại được tích hợp sẵn sẽ đảm bảo cho Trung Tâm Dữ Liệu luôn sẵn sàng, có các phương án dự phòng về nguồn điện và hệ thống lạnh…

- Đảm bảo tính an toàn cho Trung Tâm Dữ Liệu: Các sự cố sẽ được thông báo và xử lý kịp thời với các hệ thống kiểm soát môi trường, chống sét lan truyền nguồn và hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp…

- Đảm bảo an ninh cho Trung Tâm Dữ Liệu: Hệ thống giám sát thông qua camera và kiểm soát ra vào bằng thẻ từ kết hợp vân tay sẽ kiềm soát, ngăn chặn kịp thời các hành động truy cập trái phép, đảm bảo Trung Tâm Dữ Liệu được bảo vệ an toàn, hiệu quả với hình ảnh, log rõ ràng.

- Dễ dàng sử dụng, nâng cao năng suất làm việc: Việc vận hành, giám sát, theo dõi và quản lý Trung Tâm Dữ Liệu được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn.

- Đảm bảo tính kế thừa và có khả năng mở rộng.

- Đội ngũ nhân viên quản trị hệ thống của Trường được chuyển giao công nghệ, chia sẻ nhiều kiến thức, công cụ tiện ích cho công tác quản trị.

Hiện tại, Thư viện mới được hình thành theo tiêu chí thư viện điện tử với 1.200 máy tính nối mạng, thực hiện xã hội hóa khu liên hợp thể dục, thể thao tại khu trường mới, bổ sung máy móc thiết bị khu thí nghiệm, tiếp tục bổ sung trang thiết bị dạy học tiên tiến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin...