Giải pháp quản lý vận hành kho

Với xu hướng toàn cầu hóa cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các hoạt động logistics xuyên suốt từ khâu sản xuất tới tiêu dùng ngày càng giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với năng lực cạnh tranh của các ngành sản xuất, bán lẻ, dịch vụ và của cả nền kinh tế.

Vì vậy, một trong những bài toán mà các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, phân phối, bán lẻ, các doanh nghiệp FMCG…cần quan tâm để nâng cao năng lực cạnh tranh đó chính là tối ưu hóa quy trình, trong đó có công tác logistics. Để kiểm soát việc vận chuyển và lưu kho hàng hóa một cách hiệu quả nhất có thể, doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ vào công tác này. Một trong những ứng dụng công nghệ đó chính là Giải pháp Quản lý Vận hành Kho (Warehouse Management System-WMS).

Giải pháp Quản lý Vận hành Kho (WMS) là một phần mềm ứng dụng được thiết kế nhằm kiểm soát sự di chuyển và lưu trữ của các mặt hàng trong kho và xử lý các giao dịch liên quan, bao gồm việc nhận hàng (Receiving), lưu kho (Put-away), lấy hàng (Picking), vận chuyển (shipping) và quản lý tồn kho (Inventory control).

Giải pháp Quản lý Vận hành Kho (WMS) giúp các công ty sản xuất, công ty bán lẻ, công ty xuất khẩu/nhà nhập khẩu, các công ty 3PL và thương mại điện tử điều hành các hoạt động kho hàng hiệu quả hơn, tăng năng suất và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Chức năng quản lý vận hành kho

Các tính năng nổi bật

Tính năngChi tiết
Thiết kế
không gian kho
Chỉnh quy trình làm việc để đảm bảo hàng hóa trong kho được phân bổ theo vị trí và thứ tự một cách hợp lý.
Tính toán và thiết lập các ngăn kệ (slotting bin) hợp lý để tối đa hóa không gian nhà kho, sắp xếp hợp lý những loại hàng tồn kho biến đổi theo mùa vụ.
Theo dõi hàng
tồn kho
Tự động nhận diện và thu thập dữ liệu hàng hóa (AIDC), máy quét mã vạch, hoặc nhận diện bằng tần số vô tuyến (RFID) nhằm đảm bảo nhận diện hàng tồn kho chính xác, dễ dàng.
Nhập hàng và
lưu kho
Lưu kho theo quy tắc đã định sẵn
Nhận diện sản phẩm bằng giọng nói (picking-to-voice), hoặc ánh sáng (picking-to-light) để hỗ trợ các nhà kho quy mô lớn, phức tạp.
Bốc dỡ và bốc xếp
Cung cấp nhiều phương án bốc dỡ và bốc xếp (Pick-and-Pack) một cách linh hoạt.
Quy hoạch hàng hóa theo lô kết hợp với các lối đi xen kẽ giúp công nhân giảm quãng đường di chuyển xuống tối thiểu, nhanh chóng hoàn thành công việc.
Quản lý vận tải (TMS)
Sau khi xác nhận đơn đặt hàng, hệ thống tự động xuất vận đơn (Bill of Lading) cho bên vận chuyển, in danh sách hàng hóa cần chuẩn bị, hóa đơn tạm tính cho bên đặt hàng xác nhận.
Có thể gửi thông báo giao hàng trước (ASN) cho các kho hàng khác trong hệ thống để cùng chuẩn bị công tác giao hàng.
Quản lý nhân lực
Giám sát và đánh giá hiệu suất làm việc của người lao động bằng hệ thống KPI.
Đánh giá và phân loại người lao động trên/ dưới tiêu chuẩn.
Quản lý bến bãiGiúp nhà quản lý sắp xếp kho bãi, phân luồng xe vận tải đến và đi, dễ dàng tìm thấy những lô hàng chính xác cần vận chuyển.
Báo cáo khoPhân tích hiệu suất tổng thể các hoạt động kho và tìm điểm cải thiện.

Khác biệt của WMS

Hiệu quả sau khi ứng dụng WMS